ไนกี้แอร์ คือความพยายามที่ทางไนกี้อยากให้มีเทคโนโลยี่รองรับแรงกระแทก โดนมีเอกลักษณ์ที่เป้นตัวเองไปด้วย โดยแนวคิดการใช้แอร์ มาใส่ในรองเท้าไนกี้เกิดขึ้นจากการที่ คุณ Tinker Hatfield (ทินเกอร์ แฮทฟิลด์) ได้รับแรงบัลดาลใจจาก The Pompidou Centre (ศูนย์แสดงศิลปะในเมือง ปารีส ประเทศฝรั่งเศส) โดยคุณแฮทฟิลด์ ต้องการให้ระบบรองรับแรงกระแทกของรองเท้าไนกี้สามารถมองเห็นได้จากภายนอก ซึ่งก่อนหน้านี้ มีทีมงานหนึ่งที่เคยเสนอแนวคิดการใช้ถุงลมรองรับแรงกระแทกมาใส่ในรองเท้าให้กับหลายๆยี่ห้อ ซึ่งก็มีไนกี้ที่เล็งเห็นประโยชน์จากเทคโนโลยี่เล็กๆอันนี้ มาสร้างเป็นรองเท้าไนกี้แอร์ และด้วยแนวคิดอันหลักแหลมของุ คุณแฮทฟิลด์ ก็ทำให้เกิด ไนกี้แอร์แมกส์ ขึ้นมา นี่ก็ร่วมๆ 27 ปีผ่านไปครับ 

ก็มีหลายคนคงสงสัยว่า แล้วแอร์ นี่คืออากาศ แล้วใส่อากาศที่เราหายใจนี่หละลงไปเหรอ อันนี้ไม่ใช่ครับ โดยถุงลมที่ใส่โดยปกติแล้วจะเป้น ก๊าซไนโตรเจน นะครับ โดยทางไนกี้จะใส่โดยอยู่ที่ประมาณ 25 psi ครับ ยางรถยนต์ก็จะอยู่ที่ประมาณ 30-35 psi โดยเฉลี่ยครับ ซึ่งเจ้าก๊าซไนโตรเจน นี่มีคุณสมบัติไม่ขยายหรือ หดตัวเวลาอากาศ ร้อนหรือเย็นนะครับ จึงเหมาะมากสำหรับการนำมาบรรจุในสินค้าที่ใช้กับตัวเราโดยลดโอกาศเกิดอุบัติเหตุจาการระเบิทได้ครับ

Ref: thedropdate.com

นับจากปี 1987 เป็นต้นมา ไนกี้ก็พัฒนารองเท้าไนกี้แอร์ ออกมาตลอด ซึ่งในแต่ละปีก็จะมีรูปร่างหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองครับ

มาดูที่อัตถะประโยชน์ของเจ้าไนกี้แอร์กันบ้าง เทคโนโลยี่ไนกี้แอร์นี่ หลักๆก็คือลดแรงกระแทกระหว่างพื้นสัมผันกับ ส้นเท้าเรานี่หละครับ พอวันเวลาผ่านไป เรามีการออกกำลังกายที่หลากหลายและเรียกว่า เอ็กส์ทรีมมากขึ้น ก็เริ่มมีแผ่นแอร์ที่หลากหลายรูปแบบมากขึ้น แต่หลักๆคือ เจ้าถุงแอร์ไนโตรเจนนี่มันเบาหวิวเลยเมื่อเทียบกับโฟมไฟล่อน กรัมต่อกรัม ครับ พอรองเท้าเบาเราก็ออกแรงในการวิ่งน้อยลงครับ ในขณะเดียวกันเจ้าไนกี้แอร์นี่มันสามารถปรับเปลี่ยนรูปทรงได้ตามการใช้งานของนักกีฬา หรือผู้สวมใส่ครับ เรียกว่ายืดหยุ่นในการใช้งานครับ 

Ref: 5pointz.co.uk

 ในส่วนของการรองรับแรงกระแทก ไนกี้แอร์ เมื่อเราวิ่งแล้ว เจ้าถุงแอร์จะรับแรงกระแทกไปเต็มๆ ซึ่งช่วยปกป้องข้อเท้า กล้ามเนื้อและคืนตัวกลับอย่างรวดเร็ว ช่วยลดอาการเมื่อล้าจากการวิ่งได้ครับ พวกเราคงสงสัยว่าแล้วถุงแอร์จะแตกไหมนะ เจ้าถุงแอร์นี่ทำมาจากโพลี่ยูรีเทนครับที่ทาง ทหารเรืออเมริกาใช้เคลือบผิวเรือรบเพื่อกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นใขการแล่นเรือในมหาสมุทรครับ ทนจิงๆ

Ref: thedropdate.com

ในส่วนของเทคโนโลยี่แอร์ของไนกี้นี่ ก็มีมาหลากหลายพอสมควรนะครับไม่ว่าจะเป็น ซูมแอร์ แอร์แมกส์ ครับ

เจ้าซูมแอร์นี่ก็เป็นเหมือนญาติสนิทมิตรสหายของไนกี้แอร์ โดยเน้นการออกแบบที่ บางและทนทาน ซึ่งการที่ถุงแอร์บางลงมากมันจะช่วยให้เท้าของผู้สวมใส่อยู่ใกล้กับพื้น ถนน หรือ สนาม มากยิ่งขึ้น ซึ่งผลที่ได้คือช่วยเพิ่มความมั่นคงในการวิ่งหรือเคลื่อนไหวมากยิ่งขึ้นครับ แนวๆไม่ตกส้นสูงว่างั้นครับ โดยภายในถุงแอร์ซูมจะมีเส้นใยไฟเบอร์บรรจุอยู่เพื่อให้การคืนตัวที่รวมเร็วขึ้นจากการยุบตัวของถุงแอร์ครับ

เรามาดูกันที่ แมกส์แอร์กันบ้างนะครับ เจ้าแมกส์แอร์นี่ จะเน้นแอร์ที่หนาและกินพิ้นที่ภายในพิ้นรองเท้าเกือยจะทั้งหมดเลยครับ ผลที่ออกมาคือ พื้นรองเท้าที่หนา และแอร์ที่ค่อนข้างจะยาวเต็มพิ้นรองเท้ากันเลยทีเดียวครับ หรือจะเปรียบเปรยว่าเดินบนอากาศก็ว่าได้ครับ รองเท้าจำพวกแมกส์แอร์นี่ ให้ความนุ่มสบายในการสวมใส่เป็นอย่างมากครับ รวมทั้งรองรับแรงกระแทกได้เป็นที่สุดของตะกูลไนกี้แอร์เลยครับ

ครั้งต่อไปเรามาดูเทคโนโลยี่ตัวอื่นๆของไนกี้กันต่อนะครับ 

แอดมิน