อ้างอิงบางส่วนจาก คุณ จิม กอร์ดอน นักฟุตบอลและผู้ฝึกสอนนักกีฬาฟุตบอลรีไทร์แล้ว เขากล่าวว่า จริงๆแล้วเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว รองเท้า สตั๊ดเกิดขึ้นที่ประเทศ อังกฤษ เขาใส่รองเท้า สตั๊ดที่เป็นรองเท้า บูทจริงๆเลย โดยแรกๆจะใช้เอา ตะปูตอกทะลุพื้นรองเท้าทำเป็นปุ่มสตั๊ดแทน แต่ เวลาใส่เล่นเจ้าหัวตะปูมันจะเด้งขึ้นมาทำให้เท้าเราบาดเจ็บได้ ยุคต่อมาจึงเอาเจ้าตะปูดังกล่าวไปซ่อนไว้ใต้แผ่นรอง รองเท้าด้านในอีกทีเพื่อป้องกันไม่ให้เจ้าหัวตะปูมันเด้งมาทิ่มอีก อย่างไรก็ดี 150 ปีผ่านไป ปัญหาปุ่มสตั๊ดทำให้ผู้เล่นยังต้องทนกับการกดทิ่มจากปุ่มยังคงมีให้กันและผู้ผลิตก็ยังคงแก้ปัญหานี้จนปัจจุบัน

อย่างไรก็ดี รองเท้าสตั๊ด ต้องมีปุ่มก็เพราะว่า เวลาเราเตะฟุตบอล เจ้าปุ่มที่ว่า นอกจากจะช่วยเกาะพิ้นสนามหญ้า มันยังต้องรับแรงกด 1.5-3 เท่าของน้ำหนักตัวของผู้สวมใส่ รองเท้า สตั๊ดจะประกอบไปด้วยปุ่มสตั๊ด 8-14 เม็ดด้วยกัน หรือถ้า คลาสสิกก็จะมีแค่ 4+2 เม็ดสตั๊ด ฉะนั้น 1 เม็ดสตั๊ด จะต้องรองรับแรง กด หรือ บิดตัว ประมาณ 45 กิโลกรัมเลยทีเดียว 

 

 

เมื่อเทคโนโลยีผ่านมาหลายสิบปี ผู้ผลิตหลายๆรายก็เล็งเห็นว่า รองเท้าสตั๊ดที่ดีจะต้องให้ผิวสัมผัสระหว่าง เท้าผู้ใส่กับ รองเท้า และพื้นสนาม เหมือนวิ่งเล่นด้วยเท้าเปล่า จึงจะสามารถทำให้นักเตะสามารถเล่นได้มีประสิทธิภาพสูงสุดครับ

ปัจุบัน พื้นรองเท้าจะแบ่งได้ 3 แบบ คือ พื้น ปุ่ม พื้น ใบมีด และ พื้น 100 ปุ่มครับ โดยแต่ละอย่างก็จะมีเหตุผลในการออกแบบที่หลายหลายแนวคิดแต่ ที่เหมือนกันคือ เพื่อให้ยึดเกาะพื้นสนามได้มั่นคงที่สุดในขณะที่ช่วยกระจายแรกกระแทกและให้ความคล่องตัวสูงในการเล่นแต่ละเกมส์

สตั๊ดปุ่มกลม

สตั๊ดแบบกลม ปุ่มจะถูกยึดติดกับพื้นรองเท้าเลย บางรุ่นสามารถขันออกมาได้นะครับ โดยปุ่มมักจะมีขนาด 14 มิลลิเมตร ซึ่งจำนวนปุ่มจะอยู่ราวๆ 10-20 ปุ่มครับ เหมาะสำหรับ สนามที่มีพื้นหญ้าค่อนข้างแห้งและแข็ง โดยปุ่มยิ่งมาก ยิ่งเพิ่มความมั่นคงในการเล่นมากขึ้น กล่าวคือ ถ้ามยิ่งมีปุ่มสัมผัสพื้นสนามมากเท่าไหร่ ความมั่นคงก็จะมากตามจำนวนปุ่มครับ ซึ่งเมื่อรองเทาใส่แล้วมีความมั่นคงสูง ใส่เล่นแล้วไม่ลื่นว่างั้น มันจะดีตรงที่ช่วยอุบัติเหตุได้ จากการลื่นในการเล่น รวมทั้งการบิดตัวของกล้ามเนื้อและหัวเข่า รวมทั้งข้อเท้าอย่างรุ่นแรง เพราะผู้เล่นที่เล่นไม่บ่อย กล้ามเนื้อขาจะไม่แข็งแรงเท่านักกีฬา จึงต้องใส่รองเท้าที่มีการยึดเกาะที่ดีครับ

รองเท้าสตั๊ดปุ่มกลมไม่เหมาะอย่างยิ่งที่จะเล่นในสนามที่มีพื้นนิ่ม เปียก เพราะ โคลนจะพอกที่พื้นรองเท้าแล้วทำมให้การยึดเกาะลดลงเพราะโคลนเข้าไปแทนที่จนมิดปุ่มที่จะเกาะ คราวนี้ลื่นไถลอันตรายมากครับ

สตั๊ดปุ่มใบมีด

เหมือนกับสตั๊ดปุ่มกลมนะครับคือปุ่มจะยิดติดถาวรกับพื้นรองเท้า เจ้าปุ่มแบบใบมีดนี่จะมีอยู่ประมาณ 8-15 ชิ้นเล็กๆนะครับ โดยวัตถุประสงค์ของปุ่มแบบใบมีด คือความรวดเร็วในการเล่น เพราะว่า เวลาเอาปุ่มใบมีด กดลงไปในพื้นหญ้า เขาจะสามารถดึงออกมาได้ง่ายกว่าปุ่มแบบกลม พูดง่ายๆคือไม่ดูด หรือ ติดพื้นครับ เลยทำให้ผู้เล่นไม่ต้องออกแรงในการดึงเท้าออกจากพื้นมาก ทำให้ เร่งความเร็วในการวิ่งได้เร็วขึ้นครับ

สตั๊ด 100 ปุ่ม

รองเท้า100ปุ่มนี่เพิ่งมามีไม่นาน เกิดมาพร้อมกับพื้นหญ้าเทียมนั่นเองครับ โดยเหมือนชื่อเขาเลยคือ รองเท้าที่ใช่เล่นบนพื้นหญ้าเทียมนี่เขาจะมีปุ่มเล็กๆ 4-7 มิลลิเมตร เป็น 100 ปุ่มเลยครับ  เจ้าปุ่มเยอะๆนี่ออกแบบมาเพื่อเกาะกับหญาเทียมโดยเฉพาะเพราะ หญ้าเทียมจะสั้นและไม่ยุบตัวเท่าหญ้าจริงๆครับ ถ้าผู้เล่นใส่รองเท้าสตั๊ดแบบธรรมดาไปเล่นบนพื้นหญ้าเทียม สามารถทำให้มีโอกาส ลื่นได้เพราะ พื้นหญ้าเทียมจะแบบราบครับ และอาจะทำให้เกิดแรกกดกระแทกที่หัวเข่าได้ครับ แต่อย่างไรก็ดี ถ้าสนามหญ้าเทียบเป็นสนามไม่มีหลังคา พื้นสนามจะเปียกจากฝนฟ้าอากาศ ทำให้พื้น 100 ปุ่มลื่นอันตรายมากครับ ถ้าต้องเล่นพื้นหญ้าเทียมกลางแจ้ง แนะนำให้ใส่รองเท้าสตั๊ดปุ่มกลมจะดีท่าสุด ซึ่งในตลาด ณ เวลานี้ ผู้เขียนมองว่า อาดิดาส ACE FG/TF เป็นรุ่นที่ดีที่สุดในการสวมใส่เล่นได้ทั้งพื้นหญ้าเทียมและหญ้าจริงครับ รวมทั้งมีความยืดหยุ่นในการใช้งานได้ดีมากๆ คู่เดียวจบ

 สรุปใจความว่า เมื่อต้องการเล่นฟุตบอล ถ้าต้องการรองเท้าสตั๊ดที่ปลอดภัยจากการเล่นที่สุดก็ให้เลือกซื้อปุ่มแบบกลมเพราะปุ่มกลมมันจะแข็งแรงและยึดเกาะได้แน่นกว่ากับพื้นสนาม จำได้นะครับว่า พื้นใบมีดออกแบบมาให้เกาะแต่ถอนพื้นรองเท้าออกจากสนามได้รวดเร็วกว่า รวมทั้ง ถ้าคุณพ่อ คุณแม่ต้องการซื้อรองเท้าสตั๊ดให้ลูกที่เล่นฟุตบอลเป็นครั้งคราว แนะนำให้มองหาสตั๊ด ปุ่มกลมก่อนเลยครับ ถ้าจะเอาคุ้มเล่นได้ทั้งหญ้าแท้ หญ้าเทียมก็ อาดิดาส ACE FG/TF ได้เลยครับ

สำหรับจำนวนปุ่มสตั๊ด ไม่ว่าจะแบบใบมีดหรือ แบบ กลม จำนวนที่มีไม่ได้สร้างความแตกต่างในการสวมใส่เท่า คุณลักษณะของตัวปุ่มเองครับ หลังจากที่ข้อมูลการวิจัยของหน่วยงานหนึ่งที่ติพิมพ์ในวารสารทางการกีฬา ของอเมริกัน (American Journal of Sport Medicine) การทดลองรองเท้าที่มีปุ่ม 2 แบบ คือ แบบ กลม และแบบใบมีด โดยใช้รองเท้า อาดิดาส โคป้ามุนไดออลแนตัวแทนปุ่มกลม และ รองเท้าสตั๊ด ไนกี้ โททอลไนน์ตี้ เป้นตัวแทนปุ่มใบมีด ผลที่ได้คือ ทั้งสองปุ่มไม่มีผลต่อแรงกด แรงบิดที่หัวเข่าและข้อเท้า ครับ ฉะนั้น รูปแบบปุ่ม มีผลแค่ความรวดเร็วในการถอนรองเท้าออกจากพื้น และการป้องกันความลื่นครับ

คะแนน 5 คือ ใช้ดี เหมาะสมนะครับ ^ ^

อ้างอิง

http://www.ebay.com/gds/How-to-Choose-Football-Boots-with-a-Moulded-Studs-Sole-/10000000177321330/g.html

http://www.scienceofsocceronline.com/2008/03/cutting-edge-research-studs-blades-and.html

http://www.scienceofsocceronline.com/2008/03/cutting-edge-research-studs-blades-and.html